Thứ Tư , Tháng Sáu 19 2024
Home / Cafe Buổi Sáng / Quy tắc “thần thánh” mà Bill Gates, Jack Ma, Elon Musk đều áp dụng để làm chủ thời gian, tận dụng hiệu quả từng giây trong cuộc đời

Quy tắc “thần thánh” mà Bill Gates, Jack Ma, Elon Musk đều áp dụng để làm chủ thời gian, tận dụng hiệu quả từng giây trong cuộc đời

Quy tắc “thần thánh” mà Bill Gates, Jack Ma, Elon Musk đều áp dụng để làm chủ thời gian, tận dụng hiệu quả từng giây trong cuộc đời

Những người thành công nhất trên thế giới này là những người có thể dành thời gian để đọc và học hỏi mỗi ngày cho dù bận rộn đến thế nào.

thói quen đọc sách hiệu quả

Trong suốt 5 năm nghiên cứu tìm hiểu hơn 200 triệu phú tự thân, Thomas Corley nhận thấy rằng họ không hề xem TV mà thay vào đó hơn 86% tổng số những người thành công tuyên bố họ thường dành thời gian để đọc sách – nhưng không phải chỉ để cho vui. Hơn nữa, khoảng 63% cho biết họ thường nghe audio khi đang đi làm vào buổi sáng.

Có thể bạn đang nghĩ: Làm gì có ai có thời gian mà ngồi đọc sách chứ? Giữa công việc và gia định, thật khó để có thể có thời gian rảnh. Khi vừa là một doanh nhân và là một người cha, tôi vẫn có thể dung hòa được – nhưng chỉ ở một mức độ nào đó.

Sau tất cả, nếu Barack Obama còn có thời gian để đọc khi làm việc ở Nhà Trắng thì bạn muốn biện minh gì cho mình nữa? Ông thậm chí còn ca ngợi những cuốn sách đã giúp ông sống sót trong suốt nhiệm kì làm tổng thống của mình.

Tổng thống Obama không chỉ là nhà lãnh đạo duy nhất ca ngợi việc đọc sách. Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey, Elon Musk, Mark Cuban và Jack Ma cũng là những “mọt sách” chính hiệu. Và chính Bill Gates từng nói với tờ báo New York Times, đọc sách chính là “1 trong những cách chính yếu mà tôi học, thói quen này đã được hình thành từ khi tôi còn nhỏ.”

Vậy họ làm như thế nào để có thời gian đọc sách mỗi ngày? Họ tuân thủ và áp dụng theo “quy tắc 5 giờ”

Quy tắc 5 giờ được đặt ra bởi Michael Simmons, nhà sáng lập của Công ty “Empact”, đã được lan truyền rất rộng rãi. Khái niệm này rất đơn giản: Những người thành công dù có bận đến mấy, họ luôn dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày – hoặc 5 giờ mỗi tuần – để học hỏi và rèn luyện trong suốt sự nghiệp của mình vào những hoạt động luyện tập có chủ đích.

Một phương pháp không thể có hiệu quả như nhau với tất cả mọi người, tuy nhiên, có một quy trình bạn có thể tham khảo để đạt kết quả tốt nhất, để hiểu những gì bản thân cần thay đổi và gặt hái thành công.

Trong đó, để thực hiện hiệu quả, quy tắc 5 giờ được chia thành 3 hoạt động chính:

– Đọc sách: Những triệu phú tự thân như Mark Cuban và Dan Gilbert, nhà điều hành của công ty Cleveland Cavaliers, mỗi ngày đều dành thời gian đọc khoảng từ 1 đến 3 tiếng. Hay như Elon Musk, ông đã học được cách lắp ráp tên lửa mà về sau dẫn đến sự ra đời của công ty SpaceX bằng việc đọc sách.

Bên cạnh việc mở rộng tri thức, Jack Ma, đồng sáng lập của công ty Alibaba, nói rằng: “Đọc sách giúp bạn có được một nền tảng tốt; đây thường là những gì đồng nghiệp của bạn không thể có được. So với những người khác, người đọc nhiều có khả năng nhận biết các chiến lược và chiến thuật của các ngành khác.”

Khi bạn không có thời gian đọc liên tục trong 1 giờ hoặc hơn thì trước hết hãy bắt đầu đọc trong khoảng 20-30 phút. Tôi luôn mang theo quyển sách bên mình để trong khi chờ đợi cuộc họp bắt đầu hay trong phòng chờ tại phòng khám của bác sĩ, tôi có thể đọc thay vì tiêu tốn thời gian trên màn hình điện thoại. Bạn có thể nghe audio khi đang đi làm hay đang tập thể thao.

– Suy ngẫm: Quy tắc 5 giờ cũng bao gồm cả việc phản ánh và suy ngẫm. Việc này có thể chỉ là nhìn chằm chằm vào bức tường hay ghi lại những suy nghĩ của bạn. Ví dụ như nhà sáng lập hãng đồ lót nổi tiếng Spanx Sara Blakely đã dành một khoảng thời gian dài để ghi chép lại những ý tưởng, phân tích của bản thân.

Tập trung vào quá khứ cho bạn cơ hội học hỏi từ những sai lầm bạn đã mắc phải, cũng như đánh giá những việc bạn đã làm một cách chính xác. Do đó, bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp để đạt được mục tiêu và cải thiện cuộc sống. Vào năm 2014, một nghiên cứu của Đại học Texas phát hiện ra rằng nghỉ ngơi và suy ngẫm giúp cải thiện việc học tập.

– Trải nghiệm: Cuối cùng, quy tắc 5 giờ cũng được áp dụng vào việc thử nghiệm nhanh chóng. Ben Franklin và Thomas Edison trở thành những nhà phát minh và nhà tư tưởng hàng đầu vì những thí nghiệm vĩ đại của họ. Chúng ta có Gmail vì Google cho phép nhân viên thử nghiệm những ý tưởng mới.

Lý do thí nghiệm rất hữu ích là vì bạn có sự thực tế chứ không chỉ đưa ra giả thuyết. Các thí nghiệm cho bạn thấy những gì thật sự có hiểu quả. Bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình và từ phản hồi của người khác.

Jack Ma thậm chí còn khuyên bạn nên áp dụng kiến thức mà bạn đã học được vào thực tế. Ví dụ, sau khi đọc một cuốn sách về sự hợp tác và làm việc theo nhóm, bạn áp dụng kiến thức đó vào thực tiễn để kiểm nghiệm hiệu quả của nó.

Khi bạn biến việc học hỏi thành thói quen, bạn sẽ được thành công và năng suất hơn trong cuộc sống. Bằng cách đầu tư vào thói quen đọc sách, bạn có thể thấy được sự phát triển của bản thân – và công ty của bạn – hằng ngày.

sưu tầm

About Ts.Nguyên

Check Also

6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett

6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett

Dưới đây là những lời khuyên để đời của ông được trang CNBC tổng hợp. …

Trả lời