Thứ Tư , Tháng Sáu 19 2024
Home / Cafe Buổi Sáng / Giá trị của sự thân thiện trong bán hàng

Giá trị của sự thân thiện trong bán hàng

Vào một ngày đẹp trời, Tony cùng anh bạn thân đi tham dự một triển lãm về mỹ phẩm, nhìn rất hoành tráng ở quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Cả hai cùng ăn sáng và uống cafe trước triển lãm, đồ ăn ở đây khá ngon, nhưng giá thì hơi chát chát. Sau đó Tony và bạn tiến vào làm thủ tục tham dự triễn lãm, Tony thì đi theo cho vui, còn anh bạn Tony tham dự với mục đích tiềm kiếm nhà cung cấp cho cái hệ thống Store Cosmetics và Spa dự định của anh ấy; chúng tôi đi lòng vòng, woh phải nói là quá rộng, mỹ phẩm nhiều vô kể, đặc biệt của Hàn Quốc và Nhật Bản, chiếm trọn toàn bộ các khu vực trưng bày. Xa xa, trên sân khấu ánh đèn lấp lánh, cô em mờ xi dáng thon thả, đẹp lả lướt và sexy, dẫn chương trình làm tóc gì đó, không quan tâm lắm.

Tony cùng bạn đi hai vòng và ngồi vào chỗ anh bạn chọn, nhãn hàng của Hàn Quốc để tư vấn và trao đổi về sản phẩm, các bạn nhân viên người Việt Nam vui tươi và niềm nở, đặc biệt ấn tượng có cả anh chàng Phó Tổng Giám Đốc của công ty trực tiếp đón tiếp và trả lời các câu hỏi về nhãn hàng, chính sách cho khách tham quan, người mua sỉ,…à mà anh này rất đẹp trai, kiểu soái ca Hàn Quốc nhé. Chấm cho 10 điểm về dịch vụ, bước ra khỏi gia hàng, bạn Tony nói: “Thế chứ, dịch vụ như vậy mới gụt, tớ sẽ sắp xếp làm việc với họ, nếu ổn tiến xa hơn”, “Mai mốt dịch vụ tớ mở rộng, ít nhất phải như tụi Hàn, tụi Nhật bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ tốt nhưng thu tiền được từ cả hai, chuẩn khỏi chỉnh”; đang hớn hở, chúng tôi đảo tiếp vòng nữa, đang nghía nghía cái máy chăm sóc sắc đẹp, một cô nàng xinh xinh xuất hiện, khuôn mặt dễ thương ra hỏi thăm: “anh cần mua gì ạ”, bạn Tony:” à không em, anh tham khảo thôi”, cô gái người china và cô bán hàng thay đổi vẻ mặt, đang cười, khuôn mặt đơ như manocanh chuyển hướng tư vấn cho người khác, và phiên dịch lại cho nhau, nghe từ ngữ không ngon lành lắm, họ không ngờ rằng anh bạn Tony biết tới bốn ngôn ngữ; tặc cười bỏ đi.

Sau khi ra cổng triễn lãm, bạn Tony: “Đấy bạn thấy chưa, thế mới là bán công ty, tuyển cái thể loại ấy về là bán công ty nhanh hơn bán hàng; gặp ngay người đang có nhu cầu như mình, định chọn một số loại cho Spa mới, chưa kịp nhờ tư vấn, mặt tụi nhân viên bán hàng thế kia, sao mua, không rõ công ty họ tốt xấu thế nào, nhưng thôi khỏi làm việc, đỡ mang bực vào thân, đi làm cốc bia nhẹ rồi tớ dẫn cậu dạo Sài Gòn”.

Trên dường về, Tony vẫn chưa hiểu cô bán hàng thế nào mà bạn Tony lại nói thế, thế là bạn Tony giải thích: “Cậu nhìn nhé, đồ tui mặc đáng giá không? có sang chảnh không?”, Tony: “ờ, thì bạn mặc bình dân, không đắc tiền nhưng lịch sự mà”, bạn Tony: “đấy, không đắt tiền, đó là góc nhìn của mấy em bán hàng lúc nãy, thôi bỏ đi, cậu mà có thành lập công ty, hay mở cửa hàng, nhớ loại ra thành phần này nha, đừng có tuyển”

Cả hai cùng cười sảng khoái không chút bận lòng, rồi chúng tôi chia tay nhau về.

Bạn thấy đấy, bán hàng đừng nhìn bề ngoài người mua, hãy nên bán bằng cả sự thân thiện, đáng lã ra cô gái kia có thể có được một đơn hàng kha khá từ anh bạn Tony, tiếc thay cho cô gái.

About Ts.Nguyên

Check Also

6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett

6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett

Dưới đây là những lời khuyên để đời của ông được trang CNBC tổng hợp. …

Trả lời