Thứ Ba , Tháng Bảy 16 2024
Home / Cafe Buổi Sáng / Curacao là nước nào, đội bóng Curacao có mạnh không?

Curacao là nước nào, đội bóng Curacao có mạnh không?

Tuyển Curacao sẽ gặp tuyển Việt Nam trong trận chung kết King’s Cup diễn ra ở Thái Lan ngày 8/6 tới. Curacao là quốc gia mà nhiều người lần đầu nghe đến. Quốc đảo này nằm ở phía Nam khu vực Caribe, diện tích 444km2, chỉ bằng 1/7 diện tích của thủ đô Hà Nội (3.329km2)
Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng đây là quốc gia có GDP bình quân theo đầu người ở mức cao trên thế giới. Số liệu của cơ quan thống kê Curacao cho thấy, GDP Curacao trong năm 2017 là 5,578 tỷ USD.
Theo Website của cơ quan thống kê Curacao, GDP theo đầu người của Curacao năm 2017 là 34.277 USD một người (~800 triệu đồng), trong khi đó ở Việt Nam là 2.343 USD/người.
Lĩnh vực du lịch cũng đóng góp vào nguồn thu cho Curacao. Năm 2017, nước này đón 399.000 du khách tới đây du lịch.
Curacao có hơn 35 bãi biển tuyệt đẹp. Trong đó, bãi biển Cas Abou được nhiều du khách và người địa phương ưa thích.
Hầu hết GDP của Curacao đến từ lĩnh vực dịch vụ. Du lịch, lọc dầu, cung cấp nhiên liệu, dịch vụ tài chính, giao thông vận tải là nền tảng chính của nền kinh tế này.
Năm 2018, lạm phát của Curacao là 2,6%.
Dịch vụ tài chính của Curacao bắt đầu có từ thế chiến lần thứ nhất. Ngân hàng trung ương Curcao là ngân hàng trung ương lâu đời nhất ở Tây Bán Cầu.
Curacao có tài nguyên thiên nhiên hạn chế và nguồn cung cấp nước thiếu hụt.
Mặc dù, GDP chỉ tăng nhẹ trong 10 năm qua nhưng Curacao có thu nhập bình quân đầu người cao, cơ sở hạ tầng phát triển so với các quốc gia khác trong khu vực.
Curacao có cảng có thể đón các tàu chở dầu lớn. Cảng ở thủ đô có một khu vực thương mại tự do và một ụ tàu khô phục vụ việc sửa chữa tàu biển.
Nhà máy lọc dầu duy nhất của Curacao được công ty dầu mỏ nhà nước PdVSA của Venezuela thuê theo hợp đồng có hiệu lực đến hết năm 2019.
Dầu được dùng để lọc ở đây hầu hết nhập từ Venezuela. Sản phẩm dầu tinh chế được xuất sang Mỹ và châu Á.
Hàng tiêu dùng của Curacao được nhập từ Mỹ, Hà Lan và Venezuela. Hồi những năm 1980, kinh tế của Curacao bị ảnh hưởng khi giá dầu giảm đáng kể.
Chính phủ Curacao đang cố gắng đa dạng hóa kinh tế và công nghiệp của nước này.
Bên dưới là vị trí địa lý của quốc gia Curacao:
Nguồn: internet

About Ts.Nguyên

Check Also

6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett

6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett

Dưới đây là những lời khuyên để đời của ông được trang CNBC tổng hợp. …

Trả lời